Địa chỉ: Mầm non Liên chung
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ THÍCH – MỘT TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU VỀ SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của ngành giáo dục trong cả nước nói chung và của ngành giáo dục huyện Tân Yên nói riêng. Tất cả đều muốn chung tay góp sức vào để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh để báo công dâng Bác. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo cô Nguyễn Thị Thích, là giáo viên mẫu giáo trường Mầm non Liên Chung, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang– nơi mà tôi đang vinh dự được gắn bó và công tác. Và trước khi được tiếp xúc với cô, đâu đó tối đã nghe nhiều người nhắc đến tên cô với một tình cảm đặc biết mà gần gũi nhất là mẹ chồng tôi- là hàng xóm láng giềng, cận kề kể lại.

          Qua lời kể của mẹ, tôi được biết cô Thích có hoàn cảnh gia đình tương đối đặc biệt: nhà xa trường,bố mẹ hai bên nội ngoại đều già cả;chồng cô lại công việc bấp bênh không ổn định cho nên hang ngày hầu như mọi việc đều do một tay cô lo cả đặc biệt sau những thời gian dành cho gia đình thì trường học là mái nhà thứ hai nơi mà hàng ngày cô phải lui tới như lịch trình đã định sẵn.Khó khăn ấy không những không ngăn trở mà còn là động lực để cô trau dồi chuyên môn cũng như năng lực giáo viên của mình. Và một điều đáng ghi nhận ở cô Thích là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết.

Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường.

          Nói về sự nghiệp giảng dạy, để có hiệu quả cao,cô phân loại học sinh để có phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp. Hàng năm, lớp của cô có nhiều học chăm ngoan, học giỏi. Đặc biệt với những học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Là người giáo viên thầy luôn ý thức rằng trách nhiệm của người thầy là sự tận tâm trong dạy học là điều kiện để học sinh có thể phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Ngoài năng lực chuyên môn, cô luôn gần gũi với học trò, hiểu tâm lý, hành động phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi học giỏi vượt qua mọi khó khăn.

Cô Thích hướng dẫn đồng nghiệp cùng tiến bộ.

          Cô được nhà trường tin tưởng giao cho nhiều trọng trách như tổ trưởng chuyên môn tổ 3-4 tuổi, thư ký nhà trường, nhặt minh chứng, đôn đóc giáo viên trong tổ về công tác chăm sóc giáo dục trẻ.... Khi nhận nhiệm vụ cô đã luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng của nhà trường, có lẽ xuất thân từ một gia đình khó khăn nên cô đã hiểu và đồng cảm với những học sinh nghèo, đó chính là động lực để thầy chấp cách cho những ước mơ của học sinh.
          Là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô Thích luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học,cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Còn trong vai trò của minh, khi ở trường, người ta không thấy cô đi trễ về sớm. Bản thân cô chưa từng “cắt , xén” thời gian, chương trình hay bất kỳ việc gì nhà trường không cho phép. Qua đó mới thấy được sự tôn nghiêm, trật tự của cô trong công tác giáo dục. Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành , của trường được tập thể tín nghiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức như: Thể thao, văn nghệ, thi cô nuôi dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, phong trào đôi bạn cùng tiến, thanh niên Việt Nam xung kích… Đoàn kết, nhất trí trong tập thể giáo viên trong tổ, cùng Ban giám hiệu và tập thể hoàn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

     Mỗi năm ở trường số học sinh lên đến gần 500 em, với lượng học sinh không hề nhỏ ấy số lượng vi phạm cũng không hề nhỏ. Song tình cảm cô dành cho các em đều được thể hiện qua ánh mắt, qua lời nói, cử chỉ và đặc biệt là hành động thân thương trìu mến của cô với tất cả các em học sinh thân yêu.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn… Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Tuy đảm nhiệm vị trí tổ trưởng tổ mẫu giáo 3-4 tuổi của nhà trường và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng cô luôn giành thời gian động viên, qua tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên trong tổ cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người giáo viên luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau :“Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”, một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam.. .Đó không đơn giản là quan hệ đồng nghiệp mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

Đặc biệt ở lớp, cô luôn có nhiều bài viết tuyên truyền phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Tham gia các phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

 

Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người giáo viên thân thương của mình. Đối với chúng tôi cô Thích không chỉ là một người từng là giáo viên gần gũi mà còn là người chị, người bạn, người mà tôi luôn cho là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường Mầm non Liên Chung thân thương này!

                       

                                                                 Người viết

 

                                                                 Ma Thị Mến


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết