Địa chỉ: Mầm non Liên chung
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lớp 4TA3 trải nghiệm tại nghĩa trang liệt sỹ xã Liên Chung.

Lớp 4TA3 trải nghiệm tại nghĩa trang liệt sỹ xã Liên Chung.

Hàng năm, cứ tới ngày kỉ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22 – 12 và tháng 5, trường tồi lại tổ chức lao động chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ của xã. Hôm nay ngày 03/05/2019 lớp tôi  lớp 4TA3 được vinh dự làm việc đó, kết hợp với phụ huynh và ban quản lý nghĩa trang xã Liên Chung.

 

Nghĩa trạng được xây dựng cách đây ba năm trên một khu đất cao, rộng chừng 1 héc-ta, nằm bên phải khu trường. Chưa đến giờ lao động nhưng cả lớp tôi đã có mặt đầy đủ trong nghĩa trang. Ai cũng muốn tranh thủ đi dạo ngắm tượng đài uy nghi, cao vút giữa hàng thông xanh, rồi lần theo hàng bia đều tăm tắp nằm thành dãy sau tượng đài. Thỉnh thoảng lại có vài nhóm bạn cúi xuống đọc.

Hình ảnh các em thắp hương tri ân các anh hùng.

Hình ảnh phụ huynh và các em thắp hương tri ân các anh hùng.

Hàng chữ trên một tấm bia rồi lặng đứng như mặc niệm người thân đang nằm nơi đây.

Tâm hồn chúng tôi còn đang bồng bềnh với những cảm xúc về những người đã khuất thì có lệnh tập hợp đội hình để nhận nhiệm vụ. Tất cả nhanh nhẹn vào vị trí với tác phong anh bộ đội, ai vào việc nấy. Vẻ lặng lẽ của màu xanh im lìm trong nghĩa trang như bừng tỉnh với bao tiếng nói, tiếng cười của các bạn trẻ say sưa làm việc.

Tổ Một được phân công tô lại các bia liệt sĩ trên các ngôi mộ. Các bạn khéo tay nhất được nhận phần việc này. Các bạn khác thì quét vôi, có bạn thì lom khom cầm những chiếc bút lông nhẹ tay đưa, tô đậm những dòng chữ đen trên các tấm bia. Tên tuổi của các liệt sĩ lần lượt nổi bật lên. Trong nhóm các bạn quét vôi, và tôi được hân hạnh bước lên đài liệt sĩ tô đậm lại dòng chữ to: "Tổ quốc ghi công". Màu vôi đỏ chói nổi bật trên nền vôi trắng xóa của tượng đài cao.

Trong lúc đó, tổ Hai đang nhặt lá cỏ xung quanh nghĩa trang. Bạn nào bạn ấy cũng hì hục làm, nhặt đến đâu, cỏ sạch đến đó, để lại một lớp cát xốp mịn. Phụ huynh, cô giáo và các bạn học sinh cùng khiêng từng sọt cỏ đổ xuống hố rác trong tiếng nói cười rộn ràng vui vẻ.

Vui hơn cả vẫn là tổ trồng hoa. Tổ này toàn các bạn nữ. Những, đôi tay khéo léo thoăn thoắt trồng từng cây hoa đều đặn. Các bạn trồng xong còn vuốt ve cho cây hoa vươn thẳng rồi đi lấy nước tưới cho từng cây thật nhẹ nhàng như sợ hoa đau. Những bông hoa dường như cũng đang mở cánh khoe màu, tổ đẹp cho nghĩa trang liệt sĩ xã em... Và nắng mùa đông như rực rỡ hơn, sưởi ấm cho các ông, các bà, các bác, cô chú, anh chị đang yên nghỉ nơi đây.

Một ngày trải nghiệm vui vẻ, ý nghĩa với tôi, các bạn học sinh cùng các bậc phụ huynh yêu quý.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết