Địa chỉ: Mầm non Liên chung
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non Liên Chung

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  trong trường mầm non Liên Chung

Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai" Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp  người kế tục sự nghiệp của cha anh gánh vác mọi công việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, tồn tại và phát triển.

Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày đựơc nâng cao. Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn uống ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm rất quan trọng đối với cuộc sống của tất cả mọi người trong xã hội, giúp con người duy trì cuộc sống, phát triển giống nòi, trí tuệ và thể lực. Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) chính là giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, không phải lúc nào, mọi người dân đều hiểu đúng và thực hành đúng về VSATTP…

         Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời là tiền đề, là điều kiện cần và đủ cho sự phát triển về mọi mặt sau này của những đứa trẻ. Lứa tuổi mầm non là quá nhỏ nên gần như hoàn toàn phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các cô giáo trong việc chơi, học, ăn, ngủ….tại trường.

Bên cạnh vai trò đặc biệt quan trọng của giáo viên trực tiếp dạy, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng trẻ ăn bán trú đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được hết sức chú trọng. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện của các trường mầm non. Hàng ngày các cô giáo không những chăm sóc giáo dục trẻ mà còn tạo mọi điều kiện làm thêm giờ trồng rau sạch để cung cấp thực phẩm sạch, cải thiện bữa ăn  cho các cháu .

 

 

  Hình ảnh  vườn rau  sạch được các cô giáo chăm sóc ngoài giờ làm việc

     Trong những năm qua công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong trường Mầm non  Liên Chung  luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú cao duy trì 100% trẻ được ăn ngủ tại trường. Mỗi ngày tại trường trẻ Mẫu giáo được ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ, trẻ nhà trẻ được ăn 2 bữa chính và 1 bữa phụ, thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp như máy lọc nước tinh khiết, tủ sấy bát thìa, tủ lạnh, máy xay thịt và xô chia thức ăn bằng inox. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong bếp ăn và các bữa ăn.

 

​   Hình ảnh  cô nuôi lấy bát từ tủ sấy bát

      Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến các phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh cha mẹ trẻ để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Hàng tuần, hàng tháng có phụ huynh, cha mẹ trẻ trực tiếp đến giám sát việc giao nhận thực phẩm, quan sát các nhân viên nuôi sơ chế, chế biến, chia thức ăn cho trẻ, giám sát quá trình tổ chức bữa ăn cho trẻ của các giáo viên trên lớp.

   Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng và có chứng nhận cơ sở sản xuất thực phẩm . Nhà trường chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Vườn rau sạch cho bé” tại trường để cải thiện bữa ăn cho các bé

Cô nuôi cân rau sạch được thu hoạch tại vườn rau của trường để cải thiện bữa ăn cho các bé

Hình ảnh cô nuôi sơ chế thực phẩm

    Nhà trường có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để cha mẹ trẻ cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

     Tuy nhiên để làm tốt công tác VSATTP tại  bếp ăn  của trường Mầm non Liên Chung trong thời gian tới, mong được sự quan tâm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường và phụ huynh cha mẹ trẻ thực hiện một số nội dung quan trọng về VSATTP như sau:

* Vệ sinh đối với cơ sở

- Vị trí phải đảm bảo vệ sinh môi trường, cách ly với nguồn ô nhiễm.

- Bếp ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc bếp một chiều, sử dụng vật liệu dễ làm sạch.

- Ai không làm nhiệm vụ không được vào bếp ăn tự do.

- Giữ vệ sinh khu vực phục vụ ăn uống, chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Xử lý rác thải tốt, cống rãnh phải thường xuyên được khơi thông.

- Có đủ nước sạch, có xà phòng cho nhân viên rửa tay, dụng cụ chứa nước phải đảm bảo vệ sinh.

* Vệ sinh cá nhân và kiến thức vệ sinh thực phẩm

- Giữ vệ sinh cá nhân và khu vực làm việc.

- Sử dụng tạp dề, khẩu trang, găng tay khi tham gia chế biến, phục vụ ăn uống.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong mọi trường hợp gây bẩn tay, sau khi sử dụng nguyên liệu tươi sống, trước khi chia ăn.

- Không dùng tay lấy thức ăn, không làm các việc khác khi đang chia thức ăn.

- Tham gia lớp tập huấn VSATTP, khám sức khỏe định kỳ.

- Thường xuyên nhắc nhở trẻ thực hiện tốt các hành vi giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng đồ chơi, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường …..

- Lồng ghép giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong các môn học, hoạt động gáo dục trải nghiệm phù hợp, hiệu quả

* Vệ sinh dụng cụ

- Dụng cụ ăn uống không được sứt mẻ, phải đảm bảo khô sạch và được rửa ngay sau khi sử dụng.

- Giá để dụng cụ ăn uống phải đảm bảo sạch, nên làm bằng vật liệu không thấm nước và dễ làm sạch.

- Trang bị dụng cụ lấy thức ăn như muôi, thìa, kẹp gắp đầy đủ, có thớt thái thịt chín và sống riêng.

- Không để các hóa chất, dung môi độc hại hoặc chai lọ đã đựng hóa chất trong khu vực bếp ăn đề phòng bị nhiễm bẩn.

- Vệ sinh trường, lớp hàng ngày và hàng tuần theo kế hoạch giáo dục lao động của nhà trường đã xây dựng.

* Vệ sinh trong chế biến và bảo quản

- Đảm bảo vệ sinh nguồn nước, nếu có nghi ngờ phải gửi mẫu kiểm tra tại phòng thí nghiệm có đủ năng lực.

- Không sử dụng chất phụ gia nằm ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế( số 46/2007/QĐ- BYT).

- Sử dụng nguồn cung cấp theo đúng hợp đồng đã ký kết với các cơ sở đảm bảo VSATTP đầu năm học.

- Thực hiện chế biến và bảo quản thực phẩm, thức ăn hợp vệ sinh.

- Đề phòng mọi sự lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống và thức ăn đã chế biến.

* Hồ sơ ghi chép và theo dõi

- Các thực phẩm mua vào có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng.

- Xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn hợp lý theo ngày, tuần với từng mùa và tình hình thực tế của địa phương

- Lưu mẫu thức ăn đã chế biến đủ 24h

Một số hình ảnh các bé được các cô tổ chức ăn trưa theo hình thức

 

          * Bếp ăn nhà trường luôn thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng về an toàn vệ sinh thực phẩm.  Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình và nhà trường  thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đề cho các bé có những bữa ăn ngon miệng, cân đối dinh dưỡng tại trường giúp trẻ có sức khỏe tốt để học tập và vui chơi.

        

                       Liên Chung  ngày 20  tháng 10 năm 2020

                                                                            Người viết

  

                                                                         Nguyễn Thế Tĩnh

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết